Mình đã nghe rất nhiều câu chuyện về tổ yến. Nó rất tốt cho trẻ sơ sinh, tuyệt vời cho phụ nữ mang thai, giúp giữ cho người già không bị bệnh …Có vẻ như ai trong chúng ta đều có thể khỏe mạnh từ việc ăn tổ yến, đây là sản phẩm thích hợp cho mọi đối tượng.

Một sự thật không thể phủ nhận đó là ai trong chúng ta khi có cơ hội ăn tổ yến đều có một tình yêu với loại sản phẩm này. Trong công việc, khi bạn đang loay hoay và không biết phải tặng cho đối tác quan trọng của  mình món quà nào có giá trị thì tổ yến chính là món quà giá trị nhất. Nhưng món quà này không hề rẻ; vì vậy điều quan trọng là phải biết chính xác những gì bạn đang tiêu thụ, và làm thế nào để đảm bảo bạn đang nhận được sản phẩm tốt và chất lượng nhất.

Trước khi bạn mua yến sào vào dịp Tết, hoặc bất cứ lúc nào trong năm, bạn nên lưu ý những điểm sau đây.

1.Những lợi ích khi bạn sử dụng tổ yến

Lợi ích của việc uống tổ yến là bạn sẽ tìm thấy 1001 đặc quyền khác nhau. Nhiều nguồn sẽ cho bạn biết những điều khác nhau, như cách tổ chim có thể cải thiện khả năng miễn dịch tổng thể, hoặc tăng tốc quá trình phục hồi sau khi bị bệnh. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác về tổ yến làm cho nó rất tốt cho bạn.

Protein hòa tan trong nước từ nước bọt của chim yến chứa các axit amin là khối xây dựng của các tế bào, và có thể được tìm thấy trong tổ của chim yến. Chúng cũng chứa các hormon như testosterone và estradiol, đóng vai trò điều hòa các chức năng cơ thể quan trọng.

Nó cũng đã được chứng minh rằng tổ yến chứa các chất thúc đẩy tái tạo mô và tăng trưởng tế bào, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để giữ cho bạn khỏi bắt lỗi cúm đáng sợ. Mặc dù vẫn còn một chút công bằng của nghiên cứu mà cần phải được thực hiện, cho đến nay, có vẻ như tổ yến chắc chắn đang làm cho chúng ta một sức khỏe tốt hơn bap giờ hết.

2/Cách thu hoạch tổ yến

Chim yến xây dựng tổ của chúng trên vách đá rất cao trong các hang động ven biển của Đông Nam Á, ở những nơi như Indonesia, Malaysia,Việt Nam và Thái Lan. Và những người khai thác thường phải đối mặt với một lượng đáng kể nguy hiểm phải mở rộng bức tường hang động bằng dây nịt, dây thừng và thang cao. Một động thái sai lầm có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và dẫn đến chết người.

Sau khi thu hoạch tổ yến, người ta phải bỏ ra rất nhiều công sức vào việc làm sạch tổ yến và loại bỏ các tạp chất để thích hợp cho việc tiêu thụ. Điều đó sẽ giải thích tại sao tổ yến thu hoạch từ trên cao, rất đắt tiền – rất nhiều công sức bỏ ra để thu hoạch được 1 tổ yến.

Rất may ngày nay, con người đã có thể xây dựng được những ngôi nhà nhân tạo có thể thu hút được chim yến vào để làm tổ và sinh sống.  Các ngôi nhà có nhiều không gian công cộng hơn – những con chim đến và đi theo ý chúng, và nó là một môi trường ít nguy hiểm hơn cho cả chim và con người.Con người không cần phải bất chấp nguy hiểm để leo lên các vách đá cheo leo để hái tổ chim.

3/Thế nào là tổ yến có chất lượng

Mỗi nhà phân phối tổ yến đều có những tiêu chí và thang bật phân loại chất lượng và giá trị riêng của tổ yến. Không có công ty nào là giống công ty nào cả.

Cấp cao nhất của tổ yến là loại tổ yến hoàn toàn tự nhiên và chưa qua bất kì giai đoạn thủ công cũng như sơ chế, bởi vì tổ yến có thể ăn được 90% khi thu hoạch và đòi hỏi lượng xử lý ít nhất để chuẩn bị sẵn sàng cho tiêu thụ. Tổ chim yến thường dày, có mùi thơm mạnh hơn khi được nấu chín, và thường có màu trắng, vàng hoặc đỏ máu.

Kích thước và màu sắc của tổ chim cũng là một phần bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua. Các tổ yến lớn hơn có giá cao hơn,đặc biệt là các tổ yến có màu vàng hoặc đỏ vì đây là loại cực kì quý hiếm và khó thu hoạch nhất.

Lưu ý: Hầu như tất cả các sản phẩm tổ yến bạn tìm thấy có sẵn trong siêu thị đều là tổ yến được thu hoạch ở vị trí thấp nhất trong hang. Vì vậy, chúng sẽ có giá trị dinh dưỡng tương đối thấp hơn nhiều so với những tổ khó thu hoạch và ở vị trí trên cao. Do đó khi bạn muốn mua tổ yến tốt nhất bạn phải tìm một địa chỉ uy tính ,chất lượng phải được đảm bảo cao nhất.

4. Làm sao để xác định được yến sào thật giả

Đối với bất kì ngành sản xuất nào cũng vậy, nếu như người ta thấy được có nhiều lợi nhuận to lớn trước mắt thì họ thường bất chấp gian lận để sản xuất ra những mặt hàng kém chất lượng hoặc hoàn toàn không có chất lượng. Trong việc mua bán tổ yến cũng như vậy, hiện nay tình trạng sản xuất và bán tổ yến kém chất lượng đang xảy ra càng nhiều. Vì vậy khi mua hàng bạn nên lưu ý những những cách sau đây để chọn mua tổ yến.

Cách 1 : Hãy chọn một nhà phân phối hay một công ty đã hoạt động lâu dài trong lĩnh vực buôn bán tổ yến, bạn không nên chọn những nơi bán rẻ và bán hàng không có uy tính hay mới thành lập

Cách 2 : Trước khi đưa ra quyết định mua hàng hay nhận hàng nên kiểm tra hình dạng và màu sắc của tổ yến.

Về hình dạng : Do là sản phẩm tự nhiên nên tổ yến có hình dạng bất kì và hầu như không có tổ nào là giống tổ nào cả, vì vậy khi bạn đi mua hàng mà phát hiện ra nơi đó các tổ yến đều giống nhau thì nên suy nghĩ lại là chúng đang được làm giả.

Về màu sắc : Tổ yến tự nhiên phải có màu sắc không được quá sáng và phản quang vì nếu có màu sắc như vậy đa số tổ yến đều đã được tẩy trắng, nhiễm tạp chất và không hoàn toàn tự nhiên. Tổ yến tự nhiên phải có màu sắc hơi ngà, hoặc có màu đỏ máu (là loại quý hiếm và thường giá trị rất đắc).

Cách 3 : Xác nhận chất lượng qua khướu giác

Tổ yến tự nhiên khi chưa chế biến thường có mùi hơi tanh, nếu như khi bạn ngửi cảm thấy không có mùi rõ rệt hay thậm chí có mùi nhựa bạn nên xem lại chất lượng nơi bạn mua.

Cách 4 : Nếu bạn đã mua tổ yến, trong quá trình chế biến, bạn ngâm tổ yến trong nước khoảng 1-2 tiếng, nếu như phát hiện nước bị đổi màu thì bạn nên dừng sử dụng sản phẩm này vì nó đã được tẩy nhuộm. Lý do nhà sản xuất tẩy nhuộm là do họ muốn bán cho bạn giá cao hơn và sinh lợi nhiều hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *