Đã từ lâu, tổ yến được xem là món ăn thượng hạng và quý giá với nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nhiều người muốn sở hữu. Tổ yến chính là sản phẩm được tạo nên từ dịch tiết ra từ miệng của loài chim yến, đó chính là nước bọt của chim yến. Theo thời gian, dịch tiết ấy khô lại thành một lớp vững chắc tạo nên tổ yến đầy bổ dưỡng đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Vậy chim yến làm tổ như thế nào để cho ra đời được những tổ yến hấp dẫn, thơm ngon và bổ dưỡng đến như vậy ? Để hiểu rõ cũng như là nắm bắt được những thông tin hữu ích về tổ yến thì chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Yến là loài chim có chân rất ngắn, thông thường yến không bao giờ đậu trên mặt đất mà chỉ bám vào các bề mặt thẳng đứng nên đó chính là đặc điểm đặc trưng mà chim yến khác hẳn với các loại chim khác. Chim yến hầu hết có kích thước từ đầu đến đuôi dài khoảng 9-13 cm và trọng lượng trung bình khoảng 7-21 g.

Cách làm tổ tự nhiên của chim yến:

Chim yến được xem là một loài chim vô cùng trung thành với chổ ở mà chúng đã tạo ra, nơi đó được chúng xem là nhà ở và làm tổ nên gần như chúng sẽ ở lại suốt đời. Ngoại trừ trường hợp tổ đó bị phá hoại hay khai thác tổ yến không đúng cách thì sẽ làm chúng thấy bất an và rời tổ. Càng ở lâu năm thì số lượng chim yến đến ở càng đông và thức ăn chủ yếu của chim yến là những loài côn trùng nhỏ khác.

Tổ chim yến được hình thành trong độ khoảng 35 ngày, chủ yếu là do chim yến trống tạo nên. Tổ yến thường có hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá, bao gồm nhiều phiến mỏng mà chủ yếu là được tạo ra từ nước bọt chim yến và bện vào nhau.

Chim yến có tập tính làm tổ về đêm bởi vì ban ngày chúng phải đi kiếm mồi ăn. Chim yến dùng lưỡi đẩy nước bọt ra khỏi miệng kéo thành sợi, ép vào tuyến làm nước bọt tiết ra,và quẹt qua quẹt lại lên vách hang hay ván để định hình. Sau đó, chúng lắc đầu và xù lông thân để nước bọt khô lại sau 2-3 giờ. Đó là nền tổ yến, sau khi tổ đã lớn, chim nằm vào trong lòng nền tiếp tục quét nước bọt lên mép tổ.

Tổ yến thường có màu trắng, màu hồng và cả màu đỏ tươi. Màu sắc của tổ yến còn tùy thuộc môi trường nơi chim làm tổ, chứ không phải do chim tạo ra bằng việc bị xuất huyết máu tan vào nước bọt.

 

  • Một số công dụng của tổ yến tự nhiên:

 

  • Tổ yến giúp bổ phổi, cường thân, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Giúp thúc đẩy trao đổi chất hiệu quả trong cơ thể.
  • Hỗ trợ việc đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào và giúp người bệnh nhanh phục hồi.
  • Giúp tăng cường trí nhớ, giảm stress, dễ ăn dễ ngủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *